13 กรกฎาคม 2553

อำนวยพร บุญจำรัส เทคโนฯ รุ่น ๑ ครับ!อำนวยพร บุญจำรัส

ช่วงเข้าเรียนระดับอุดมศึกษา (เทคโนฯ จอมบึง รุ่น1) ตั้งใจอยากเรียนศิลปะ จนค้นพบว่าศิลปะที่ตัวเองชื่นชอบและถนัดที่สุดคือ “การถ่ายภาพ” มันเกิดขึ้นหลักเก็บออมเงินจนได้ซื้อกล้องถ่ายภาพตัวแรก รู้สึกประทับใจภาพแรกที่ถ่ายและล้างเองจากห้องมืด เป็นภาพที่ดูอาจไม่ชัดไม่สวยงามอะไร แต้มันกลับมีความหมาย โดยเฉพาะเมื่อเวลาผ่านไปยามพลิกเปิดดู ภาพความทรงจำในวันวันวานผุดขึ้นมาอย่างชัดเจน... “คุณค่าและความหมายของภาพอยู่ตรงนี้ซินะ”

เกิดที่บ้านพ่อ จังหวัดเพชรบุรี และเติบโตที่บ้านแม่ จังหวัดราชบุรี หลังจบการศึกษา ก้าวสู่การทำงานครั้งแรกในธุรกิจอุปกรณ์ถ่ายภาพ และเป็นวิทยากรพิเศษบรรยายถ่ายภาพให้กับกลุ่มลูกค้า ยามว่างไม่พลาดเสริมทักษะให้กับตัวเอง ทำในสิ่งที่ชื่นชอบ คือ การออกเดินทางท่องเที่ยวถ่ายภาพไปทั่วทุกหนแห่ง

สองปีผ่านไป จนมีโอกาสเข้าสู่วงการทำหนังสือครั้งแรก จากการแนะนำของผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ในตำแหน่งบรรณาธิการบริหารเครือสำนักพิมพ์ชุณหสาส์น พับลิชชิ่ง จำกัด สี่ปีกับการทำงานที่นี่ นับเป็นช่วงเวลาที่ได้มีโอกาสสร้างประสบการณ์ ในการออกเดินทางถ่ายภาพมากที่สุดช่วงหนึ่ง

ผันตัวเองออกมาเป็นช่างภาพอิสระ นักเขียนอิสระ และปลุกปั้นเอาจริงเอาจังกับร้านกาแฟ ในยุคเริ่มต้นของกาแฟคั่วบด ที่กลายเป็นกระแสนิยมกันทุกวันนี้ จนประสบความสำเร็จ ต่อมาเข้าร่วมงานนิตยสาร Advanced Thailand GEOGRAPHIC ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายการตลาดและช่างภาพ/นักเขียน กับผลงานสารคดีท่องเที่ยวมากมายทั้งในอดีตและตลอดระยะเวลาสี่ปีที่ทำงานกับนิตยสารแห่งนี้

ปัจจุบันเป็นเจ้าของกิจการร้านกาแฟ Cafe’ & Books สองสาขาและรับงานถ่ายภาพ และออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิดภายใต้สำนักพิมพ์เล็กๆ Proimage & Printing ขณะเดียวกันยังรักที่จะออกเดินทางและถ่ายภาพเสมอ

ผลงานหนังสือพ็อคเก็ตบุ๊ค เล่มปัจจุบัน คือ หนังสือถ่ายภาพ THE ART OF PHOTO
GRAPHY